Tuyển dụng trực tuyến hay tuyển dụng online đã và đang trở thành hình thức tuyển dụng được sử dụng rộng rãi nhất bởi các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới. Hình thức tuyển dụng này mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp: giảm chi phí, tiếp cận lượng ứng viên đông đảo, thời gian tuyển dụng nhanh hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, tuyển dụng trực tuyến cũng tồn tại những bất lợi mà nhà tuyển dụng cần cân nhắc trước khi áp dụng.

Tuyển dụng trực tuyến là gì?

Tuyển dụng trực tuyến hay tuyển dụng online là hoạt động tuyển dụng sử dụng công nghệ và cụ thể là các trang web để thực hiện các công việc tìm kiếm, thu hút, đánh giá, phỏng vấn và tuyển dụng nhân sự mới. Mục đích của tuyển dụng trực tuyến là tạo nên một quy trình tuyển dụng hiệu quả cũng như ít tốn kém hơn. Đăng tuyển dụng trực tuyến có khả năng tiếp cận nguồn ứng viên rộng lớn hơn và tạo điều kiện cho quá trình sàng lọc và lựa chọn.Những bất lợi chính khi tuyển dụng trực tuyến

Dưới đây là một số bất lợi nhà tuyển dụng phải đối mặt khi áp dụng hình thức tuyển dụng trực tuyến:

1. Số lượng phản hồi lớn

Bởi vì bất kỳ ai ở bất cứ đâu trên thế giới truy cập Internet đều có khả năng nhìn thấy bài đăng tuyển dụng của bạn. Mặc dù điều này cho phép công ty bạn tiếp cận với nguồn ứng viên rộng lớn hơn nhưng mặt trái của nó là quá nhiều CV được gửi đến, phần lớn trong số đó là các ứng viên không đủ điều kiện. Bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để đọc CV, đánh giá và sàng lọc ứng viên. 

Để tránh nhận được hồ sơ ứng tuyển không mong muốn, nhân viên tuyển dụng cần thận trọng từ ngữ khi đăng tin tuyển dụng, cố gắng cụ thể nhất có thể về trách nhiệm công việc và bằng cấp, trình độ được yêu cầu đối với vị trí tuyển dụng. 

2. Vấn đề hậu cần

Nếu ứng viên được đánh giá cao cho vị trí tuyển dụng nhưng lại cách công ty nửa vòng trái đất thì sao? Trong trường hợp này, bạn cần xem xét tiến hành phỏng vấn qua điện thoại, gọi video hoặc email để giảm thiểu chi phí cho một cuộc gặp mặt và phỏng vấn trực tiếp. Nếu người biểu hiện xuất sắc trong buổi phỏng vấn, vấn đề tuyển dụng cũng cần được xem xét kỹ lưỡnng và chuẩn bị cho rủi ro có thể xảy ra, chẳng hạn như người đó chưa nghiêm túc suy nghĩ việc chuyển nơi sinh sống. 

3. Vấn đề về công nghệ

Nếu quy trình tuyển dụng của công ty bạn bao gồm việc điền mẫu đơn xin việc hoặc Cv ứng tuyển, công ty rất có thể sẽ bỏ lỡ các ứng viên đủ điều kiện muốn nộp CV do chính họ tự tạo và chuẩn bị. Một số người không muốn mất thời gian hoặc không hoàn toàn tin tưởng khả năng bảo mật của các ứng dụng trực tuyến, nhất là khi họ điền đơn trên thiết bị di động. Hệ thống đơn ứng tuyển của công ty bạn có thể hoạt động chậm hoặc mất thông tin trong quá trình gửi.
4. Trang web lỗi thời, hoạt động kém hiệu quả

Trong nhiều trường hợp, các ứng viên nhìn thấy quảng cáo tuyển dụng sẽ tìm kiếm và truy cập vào website chính thức của công ty bạn để thu thập thông tin bổ sung về công ty, sự mệnh và phương pháp hoạt động. Nếu website của công ty bạn có thiết kế lỗi thời hoặc thiếu chuyên nghiệp, ứng viên thậm chí bỏ qua việc nộp đơn ứng tuyển. 

5. Thiếu tương tác trực tiếp

Bởi vì phần lớn các khâu trong quy trình tuyển dụng trực tuyến đều liên quan đến email, các cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Face Time cho nên quy trình này thiếu phần nào sự tương tác trực tiếp giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Nếu không có cơ hội phỏng vấn trực tiếp, nhà tuyển dụng rất khó xác định liệu ứng viên có phù hợp với công ty và văn hóa công ty hay không. Ứng viên cũng khó xác định liệu đây có phải nơi làm việc phù hợp với họ hay không. 

Hiên nay việc sử dụng cách tuyển dụng trực tuyến hay các ứng viên gửi CV xin việc online khá phổ biến và đem lại hiệu quả tìm việc cao. Chính vì thế các bạn ứng viên hãy cùng tìm hiểu các trang tuyển dụng uy tín và tạo cv online để nhà tuyển dụng dễ dàng thấy hồ sơ của mình và liên hệ nếu có vị trí phù hợp. Đừng bỏ qua bất cứ cô hội nào các bạn nhé, tìm việc làm đôi khi sẵ gặp nhiều khó khăn nhưng hãy kiên trì và lựa chọn công việc phù hợp cho bản thân. - - 0 bình luận -

HIỆN TẠI CÓ 0 BÌNH LUẬN

Một số lưu ý khi bình luận

Mọi bình luận sai nội quy sẽ bị xóa mà không cần báo trước (xem nội quy)

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé